4 mẹo chơi cờ tướng luôn thắng tại VN88

Cờ tướng tại VN88 hiện là một bộ môn được nhiều anh em tìm hiểu nhất. Vậy luật chơi như thế nào? Và mẹo thắng cờ tướng tại VN88 là gì? Anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cờ tướng

Chơi cờ nói chung và cờ tướng nói riêng là một trong những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Á Đông, đặc biệt trong đó người Việt Nam là con so. Mỗi một ván cờ hay nước cờ đều bộc lộ được sức mạnh của con người, và những cách suy nghĩ khác nhau lại càng phát huy sức mạnh của trí tuệ. Cờ tướng không những tạo không gian để người chơi giao lưu, đồng thời là nơi xae stress trí sau những giây phút căng thẳng.

Chơi cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Á Đông

Trò chơi được chơi giữa 2 người chơi, một người dùng quân đen và người kia cầm quân trắng. Mục tiêu của mỗi người chơi là tìm cách di chuyển các quân cờ trên bàn chơi đúng như luật để chặn đứng hoặc bắt sống tướng đối phương.

Bàn chơi cờ tướng là một dạng hình hộp chữ nhật gồm 9 đường kẻ dọc và 10 kẻ a3x6 đường ngang cắt nhau ở 90 điểm vuông góc với nhau. Ở giữa bàn cờ có một khoảng sẽ trống gọi với cái tên là hà (hay sông) ngăn bàn cờ có 2 bên đối xứng với nhau. Mỗi một bên sẽ có 1 quân tướng cửu vuông hay cửu cung được hợp thành bởi 4 ô tính từ  mỗi bên có một ô vuông, gồm 4 ô vuông ở các hàng dọc số 4, 5 và 6 của hàng ngang cuối cùng mỗi bên, trong 4 ô đó kẻ 2 đường chéo.

Theo như quy ước, lúc bàn cờ nhìn từ phía trước, phần quân bên dưới sẽ mang màu trắng (hay đỏ) và mặt trên là quân đen (hoặc màu xanh lục). Những đường thẳng đứng ở mặt trắng (đỏ) có số thứ tự từ 1 – 9 từ bên phải sang trái. Những đường thẳng đứng ở bên màu đen (xanh lục) có số từ 9 -1 từ bên phải sang trái.

Luật chơi cờ tướng

Quân cờ di chuyển theo các quy tắc sau:

  • Tướng: Sắp xếp theo ô, ngang hay dọc. Quân tướng phải luôn ở trong tầm ngắm của cung và sẽ không được phép đi ra ngoài. Một “cung” là một hình vuông kích cỡ 3×3 sẽ bị đánh dấu bằng một đường chéo X.
  • Sĩ: Con sĩ sẽ đi 1 hình vuông trên mỗi đường chéo nước. Sĩ cũng như Tướng, không được ra khỏi cung.
  • Tượng: Di chuyển 2 ô vuông theo đường chéo (2 theo chiều ngang và 2 theo chiều dọc cho mỗi lần di chuyển). Tượng sẽ chỉ được hoạt động ở nửa bàn cờ và không được lố, sang nửa bàn cờ còn lại của đối phương. Khi có một con tốt ở giữa đường, hoạt động di chuyển của bức tượng sẽ không có hiệu lực.
  • Xe: Di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc được trong phạm vi toàn bàn cờ và miễn là không có quân cờ nào khác chặn đường đi từ điểm xuất phát đến điểm đích.
  • Mã: Di chuyển 2 ô ngang và 1 ô dọc (hoặc 2 ô dọc và 1 ô ngang) mỗi bước đi. Nếu một quân mã bên cạnh và chặn một hàng ngang 2 (hoặc hàng dọc 2), thì quân mã sẽ bị chặn không thể đi theo hướng đó.

Pháo sẽ di chuyển ngang dọc như quân xe

  • Pháo: Di chuyển ngang dọc như quân xe. Điểm đặc biệt là khi Pháo muốn bắt quân thì Pháo sẽ phải nhảy đúng qua một quân đó. Khi Pháo không thực hiện ăn quân đối thủ, tất cả các điểm từ điểm xuất phát đến đích không được có quân nào cản trở.
  • Tốt: (hoặc chuột) sẽ di chuyển từng ô một. Nếu như chuột chưa qua sông thì nó chỉ được phép đi thẳng về phía trước. Sau khi qua sông, chuột sẽ có thể di chuyển thẳng tiến một bước hoặc ngang mộty bước cho mỗi nước đi.
  • Ăn quân: Nếu một quân đang tiến đến vị trí bị quân của đối phương chiếm giữ, quân của đối phương sẽ bị ăn và bị loại khỏi cuộc chơi cờ tướng.
  • Chống tướng: 2 tướng ở trên bàn sẽ không được cùng cột và không có bất kỳ quân nào ở chính trung tâm bàn đấu. Động thái để 2 tướng ở thế chống tướng sẽ không được xem là hợp lệ của trò chơi.
  • An toàn cho tướng: Sau mỗi một nước đi, vị tướng của bên đi sẽ không được phép để quân của đối phương lại ăn đúng quân của nước đi tiếp theo. Với những nước đi mà để tướng của mình không được an toàn thì sẽ bị thua sớm.

Chống tướng là nước đi không hợp lệ

4 mẹo chơi cờ tướng luôn thắng

Tạo thế trận càn địch với quân xe

Để chiến thắng, anh em không ngần ngại sử dụng chiến lược nhanh chóng trong cờ tướng. Bạn không ngần ngại càn quét đối thủ bằng xe của mình, tạo đà cho các quân khác áp sát đối thủ. Tận dụng triệt để ưu thế càn quét của quân xe, chiếm thế thuận lợi trên bàn cờ, tạo đà tấn công đối phương mới là khôn ngoan.

Theo sau quân xe dùng quân mã

Đó là bộ ba không thể tách rời nếu bạn muốn trò chơi vận hành theo hướng có lợi cho mình. Sau khi xe rời khỏi đường, súng và ngựa nên theo sát phía sau, tạo thành thế uy hiếp và bảo vệ đối thủ. Pháo và ngựa có khả năng đánh chặn, giúp chiếm thế thượng phong, giữ đối thủ trong thế bí.

Mẹo chơi cờ tướng luôn thắng

Chọn một điểm yếu của kẻ thù để tấn công

Đây là một phương pháp đòi hỏi khả năng quan sát cực cao để xác định nơi tấn công và điểm yếu nhất của đối thủ ở đâu. Điểm yếu ở đây là vị trí mắc lỗi của đối phương trên bàn cờ. Khi uy hiếp đối thủ, người chơi cần tính toán nước đi tiếp theo để đảm bảo tiến, lùi kịp thời.

Đánh chặt chẽ, chắc chắn

Khi tốc độ của trò chơi đạt đến đỉnh điểm, người chơi có xu hướng nổi cơn tam bành và vạch trần những sai sót chết người. Nếu bạn muốn trở thành một cao thủ cờ vua bất bại, đây là điều bạn không nên làm.

Điều này có thể không đúng trong thực tế, nhưng các nguyên tắc về tốc độ, nhận thức và phòng thủ luôn đúng trong cờ vua. Vì vậy, trong mỗi ván đấu, người chơi nên linh hoạt vận dụng các cách trên tùy theo tình hình cụ thể để giành lợi thế.

Mẹo cá cược

Soi kèo bóng đá

Tin Tức Bóng đá